หลังคาบ้านรั่ว สาเหตุเกิดจากอะไร แนวทางการซ่อมแซม และสิ่งที่ไม่ควรทำ

376

ปัญหา หลังคาบ้านรั่ว สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าหรือบ้านใหม่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องซ่อมแซมเป็นประจำ ซึ่งสาเหตุก็มาจากหลายอย่างโดยหลัก ๆ ก็มีดังนี้

หลังคาบ้านรั่ว

หลังคาบ้านรั่ว มีสาเหตุจากอะไร ควรซ่อมด้วยวิธีไหน

มุงหลังคาไม่ได้มาตรฐานตอนสร้างบ้าน

ปัญหานี้เป็นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นความลาดชันไม่พอเมื่อฝนตกน้ำจึงไหลย้อน การติดแปไม่ได้ระยะที่เหมาะสม มุงหลังคาไม่สนิท มุงฉีกแนว รางน้ำตะเข้ขนาดไม่สัมพันธ์กับพื้นที่หลังคา รวมไปถึงการครอบผิดวิธีเช่น การอุดปูนเต็มสันหลังคา ก็เป็นสาเหตุให้หลังคารั่วได้ หากมีสาเหตุมาจากที่กล่าวไป

วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ รื้อหลังคาแล้วปรับโครงสร้างใหม่เพื่อจบปัญหาให้หายขาด

ขาดการดูแลรักษาทำให้ หลังคาบ้านรั่ว

สาเหตุนี้ค่อนข้างจะพบบ่อยเช่น การปล่อยให้หลังคาสกปรกมีฝุ่นละอองหนา มีเศษใบไม้ กิ่งไม้สะสมบนหลังคาที่จะไปขวางการไหลของน้ำ เมื่อฝนตกลงมาแล้วไหลไม่สะดวกทำให้ไหลซึมลงไปตามร่องหลังคา สุดท้ายก็รั่วซึมลงไปในบ้าน

วิธีแก้คือ หมั่นทำความสะอาดหลังคาเสมอ โดยเฉพาะก่อนเข้าฤดูฝนหากมีกิ่งไม้แผ่ขยายบนหลังคาควรตัดแต่งให้เหมาะสม หากพบว่ามีรูรั่วสามารถซ่อมเฉพาะจุดได้ หากรั่วหลายจุด ก็ควรต้องเปลี่ยนหลังคา ซึ่งก็แล้วแต่กรณีไป

อุปกรณ์ และหลังคาเสื่อมสภาพ

หลังคาเมื่อใช้นาน ๆ ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาซึ่งแน่นอนว่าเมื่อฝนตกจึงง่ายต่อการรั่วซึม วิธีแก้ปัญหานี้ให้เปลี่ยนอุปกรณ์ หรือหลังคาที่มีปัญหาเฉพาะจุด แต่หากดูแล้วมีปัญหารั่วซึมหลายจุด การซ่อมที่คุ้มค่าที่สุดคือการเปลี่ยนทั้งหมด เพื่อจะได้ใช้งานต่อเนื่องยาว ๆ ไม่ต้องมาแก้ปัญหาซ่อมแซมบ่อย ๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำหาก หลังคาบ้านรั่ว

โปะปูนอุดรอยรั่ว – ปูนเมื่อแห้งสนิทมักจะเกิดรอยร้าวขึ้น อีกทั้งยังอุ้มน้ำ ยิ่งทำให้หลังคารั่วง่ายมากขึ้นไปอีก

ใช้วิธีการยาซิลิโคน – อีกหนึ่งวิธีที่นิยมแต่จริง ๆ แล้วกาวซิลิโคนไม่ได้เป็นวัสดุที่ทนถาวร อาจจะแก้ปัญหาหลังคารั่วซึมได้เพียงแค่ไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพแล้วไปอุดทางไหลของน้ำทำให้กระเบื้องหลังคามีความเสี่ยงที่จะชำรุดรั่วง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

ทากันซึม – หากไม่รู้ว่าจุดที่รั่วซึมอยู่ตรงไหนก็จำเป็นต้องทากระเบื้องทั้งหมด ซึ่งวิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาระยะสั้นประมาณไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น

ซีลหัวสกรู – จะใช้ซ่อมหลังที่มีสาเหตุจากอุปกรณ์ยึดหลังคาเสื่อมสภาพติดตั้งไม่สนิท ยึดไม่ตรงสกรูเอียง แต่ก็แก้ปัญหาได้เพียงไม่เกิน 1 ปีเช่นกัน เพราะวัสดุมีอายุสั้น เสื่อมสภาพง่ายจึงมีโอกาสรั่วซ้ำได้สูง

ฉีดโฟมใต้หลังคา – การใช้โฟมจะทำให้กระเบื้องยกตัวสูงขึ้นจึงเกิดอาการอ้าออก และการที่โฟมยึดกระเบื้องทุกแผ่นเอาไว้ อาจจะทำให้มีตามดเกิดขึ้น ในระยะยาวจะทำให้หลังคาแตกได้ง่ายมาก

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ และแนวทางการซ่อม รวมไปถึงสิ่งที่ไม่ควรทำหาก หลังคาบ้านรั่ว แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการซ่อมแซมควรเรียกช่างที่มีความชำนาญ รู้จริง ไว้ใจได้มาดู ขอคำปรึกษาจะดีที่สุด เพราะจะได้หาสาเหตุที่แน่ชัด พร้อมกับซ่อมแซมได้อย่างตรงจุดอย่างถูกต้อง