รถยนต์ Hybrid ทางเลือกใหม่ของการใช้ชีวิต

497

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังมองหารถใหม่สักคันมาใช้งาน และกำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของ รถยนต์กลุ่ม Hybrid ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเภทที่ได้รับความสนใจมากในวลานี้ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่รักษ์โลก แต่ยังมีความต้องการที่หลงใหลในอิสระในการใช้งาน ที่สำคัญของรถประเภทนี้ก็คือ การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับในปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้งานมากมายหลายรูปแบบ แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังไม่ต้องกังวลใจไปหากยังตัดสินใจไม่ได้ หรือไม่รู้ว่าจะเลือกคันไหนดี เพราะวันนี้เรามีเหตุผลดี ๆ ที่เพิ่มการตัดสินใจให้ดีขึ้นได้มานำเสนอ

รถไฮบริด คือ ?

สำหรับรถไฮบริด (Hybrid) หรือ HEV (Hybrid Electric Vehicle) ก็คือรูปแบบของรถยนต์ที่สามารถใช้งานด้วยรูปแบบของเชื้อเพลิงผสม 2 รูปแบบ โดยเป็นการใช้งานระหว่างน้ำมันและไฟฟ้า ที่นำเอามาประสานกันเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน สำหรับข้อดีของรถไฮบริดนั่นก็คือ นอกจากจุดเด่นที่เรื่องของการประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารถทั่วไปแล้ว ยังสามารถปล่อยของเสียออกมาจากตัวรถในปริมาณที่น้อยมากอีกด้วย

รถไฮบริดดีไหม

จากจุดเด่นเรื่องของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงและการปล่อยของเสียออกมาในปริมาณที่น้อยแล้ว ซึ่งข้อดีที่ทำให้รถยนต์ไฮบริดได้เปรียบรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้าล้วนคือ มันสามารถที่จะทำการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าสู่พลังงานแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนจากรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ซึ่งรถยนต์รุ่นดังกล่าวจะต้องชาร์จไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายพลังงานภายนอก และด้วยข้อจำกัดในการใช้งานที่น้อยกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่จอดรถที่ไม่สามารถมีที่จอดเพียงพอในการชาร์จไฟแต่ละครั้ง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่มีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เพราะในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่า

วิธีการเลือกซื้อรถไฮบริด

การเลือกซื้อรถไฮบริดก็ไม่แตกต่างอะไรจากการเลือกซื้อรถยนต์ทั่วไป เพราะเราก็จะต้องมองไปที่ดีไซน์ที่สวยงาม ขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งมันก็คือปัจจัยหลักในการใช้งานทั้งนั้น แต่หนึ่งในจุดที่พิเศษกว่าก็คือเครื่องยนต์ เพราะผู้ผลิตแต่ละรายมีการออกแบบระบบไฮบริดในรถยนต์ด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน จึงจะต้องศึกษาให้แน่ใจ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่เหมาะสมมากที่สุดในชีวิตประจำวัน

ในปัจจุบันรถไฮบริดมีวางจำหน่ายในประเทศไทยหลายรุ่นมาก ๆ ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีดีไซน์ที่โดดเด่นและแตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่ารถยนต์ไฮบริดจะมีราคาที่สูงกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่หากใครที่ใช้รถในการเดินทางบ่อยและเป็นระยะทางมาก ๆ รถไฮบริดก็จะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้มากพอสมควร แถมยังช่วยลดมลพิษลงได้ด้วยอีกทาง