Home สุขภาพร่างกาย

สุขภาพร่างกาย

ทำความรู้จักกับ โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากภาวะภูมิไวเกิน (Original Content By SiPH) จึงทำให้มีปฏิกิริยาโดยตรงต่อร่างกายเพื่อตอบสนองต่อสารที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปในการชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นมาจาก อาหาร ไรฝุ่น ละอองเกสร เป็นต้น ซึ่งปกติแล้วจะไม่มีปฏิกิริยาต่อสิ่งเหล่านี้ โดยอาการของโรคมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับระบบใดระบบหนึ่งของร่างกาย หรือในบางครั้งก็จะสามารถเกิดขึ้นมาได้พร้อมกันดีเดียวหลายระบบ โดยอาหารที่เกิดขึ้นมักจะเป็นอาการเรื้อรัง และความรุนแรงก็จะมีตั้งมาก - น้อย ที่แตกต่างกันออกไป โรคภูมิแพ้พบมากน้อยเพียงใด จากข้อมูลที่มีการจดบันทึกเอาไว้ ได้บอกเอาไว้ว่า ปัจจุบันโรคภูมิแพ้พบมากขึ้นจากทั่วทุกมุมโลก และรวมไปถึงภายในประเทศไทยที่ในปัจจุบันมีอุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้ที่เพิ่มมากขึ้นถึง 3-4 เท่า...

โรคไข้เลือดออก โรคใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน

โดยโรคไข้เลือดออกถือเป็นโรคติดต่อที่มีสาเหตุโดยตรงมาจากการที่โดนยุงลายตัวเมียกัด หลังจากที่ยุงกัดคนที่ป่วยเป็นไข้เลือดแล้ว ในเฉพาะช่วงเวลาที่ไข้กำลังขึ้นสูง ทำให้เชื้อไวรัสไปมีผลโดยตรงในส่วนของกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง โดยที่มันพร้อมที่จะสามารถเป็นพาหะในการนำตัวเชื้อไวรัสไปแพร่กระจาย และติดต่อยังผู้อื่นได้ จากคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะมีการแนะนำว่าให้ควรระวังกับเด็กเล็กเป็นพิเศษ โดยโรคนี้มักจะระบาดอย่างหนักในช่วงฤดูฝน สำหรับเชื้อไวรัสที่เราพบในยุงก็คือ เชื้อไวรัสเดงกี่ (Dengue Virus) สำหรับเชื้อไวรัสตัวนี้จะมีด้วยกัน 4 ชนิดหลัก ๆ นั่นก็คือ DEN1 DEN2 DEN3 DEN.4 ซึ่งจะมี Antigen ในบางส่วนที่สามารถทำให้เกิดขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อชนิดใดชนิดหนึ่ง...
เทคนิคแก้ลมพิษ

เทคนิคแก้ลมพิษ และการป้องกันเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ

โรคลมพิษถือเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยมักจะมีอาการคันที่ผิวหนัง เป็นผื่นหรือปื้นแดงตั้งแต่ผื่นขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ได้ทุกส่วนของร่างกาย เป็นได้ทุกคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่วนใหญ่จะหากเองภายใน 12 ชั่วโมง แต่ในผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจจะมีอาการ แน่นหน้าอก หอบหืด และในบางรายอาจร้ายแรงไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากใครรู้สึกว่ากำลังมีอาการก็สามารถใช้ เทคนิคแก้ลมพิษ เบื้องต้น และป้องกันได้ดังนี้ เทคนิคแก้ลมพิษ และการป้องกัน ใช้ยาบรรเทา หากเป็นลมพิษที่ไม่มีอาการรุนแรงมากนักสามารถใช้ยาเช่น calamine lotion ทาเพื่อลดอาการคันได้ แต่เป็นเพียงแค่บรรเทาเท่านั้น หากอาการยังไม่ดีขึ้นให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดให้หมาด ๆ ประคบวางไว้บริเวณที่อาการลมพิษประมาณ 10...

บทความน่าสนใจ

บทความล่าสุด