“น้องหมาคอร์กี้” สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก

1809

น้องหมาสายพันธุ์คอร์กี้ถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากปกติแล้วมักจะมีความน่ารักที่น่าหลงไหล ดวงตาบ่องแบ๊ว เรียกว่าแจกยิ้มได้ทั้งวัน สำหรับเอกลักษณ์ที่โดดเด่นก็คือ มีขาสั้นป้อม กับก้นกลมดิ๊ก ที่มักจะสายดุ๊กดิ๊ก ๆ อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มันช่างน่าหมั่นเชี้ยวซะเหลือเกิน

น้องหมาคอร์กี้

สำหรับน้องหมาคอร์กี้ หรือชื่อเต็มก็คือ เวลช์ คอร์กี้ เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์เล็ก ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ ประเทศอังกฤษ สำหรับคำว่า Cor (คอร์) ในภาษาเวลส์ มีความหมายว่า แคระ ในส่วนของคำว่า gi มีความหมายว่า สุนัข เพราะฉะนั้นเมื่อนำมารวมกันแล้วจึงได้คำว่า สุนัขแคระ เรียกได้ว่าตรงตัวสุด ๆ

โดยปกติแล้วเรามักจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับน้องหมาคอร์กี้ที่มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ ตัดกับขนขาว ๆ หรือสีดำตัดขาว จุดเด่นคือ หางเป็นก้อนกลม สำหรับคอร์กี้สายพันธุ์นี้ก็คือ Pembroke Welsh Corgi ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว คอร์กี้มีอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกันก็คือ Cardigan Welsh Corgi (คาร์ดิแกน เวล์ช คอร์กี้) ซึ่งลักษณะสำคัญที่โดดเด่นที่เป็นส่วนที่ต่างกันก็คือ คาร์ดิแกน เวล์ช คอร์กี้จะมีลำตัวขนาดใหญ่กว่าและมีหางยาวกว่า

โดยที่คอร์กี้ทั้ง 2 สายพันธุ์นั้น ได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ออกมาเพื่อจุดประสงค์ในการต้อนวัว ด้วยลักษณะของขนาดของลำตัวและเรียวขาที่สั้นป้อม จึงทำให้คอร์กี้สามารถคอยเห่าและคอยไล่วัว โดยจะคอยจ้องที่จะงับตรงบริเวณส่วนของน่องวัวนั่นเอง แถมยังมีความสามารถพิเศษที่สามารถหลบการถูกวัวเตะได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใช้ความเตี้ยได้มีประโยชน์สุด ๆ

น้องหมาคอร์กี้ ถือเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีสุขภาพร่ายกายแข็งแรง มักจะชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของเป็นประจำ ฉลาดหลักแหลม เพราะฉะนั้นจึงเป็นสุนัขที่เป็นมิตรเป็นอย่างมาก ด้วยการที่เป็นหมาที่บ้าพลัง มีพลังงานเหลือเฟือ จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพราะโดยปกติแล้วหมาคอร์กี้จะเป็นสุนัขที่อ้วนง่าย และถ้าไม่ได้รับการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ โรคภัยต่าง ๆ ก็จะถามหาอยู่ตลอดเวลา

สำหรับเจ้าหมาคอร์กี้ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย แต่ก็ต้องบอกว่าส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรู้จักวิธีการดูแลที่ถูกต้อง เพราะด้วยการมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เพราะฉะนั้นเรื่องสภาพอากาศจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเนื่องด้วยพลังในตัวที่ล้นเหลือ จึงจำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายและเลือกอาหารที่มีปริมาณของแคลอรี่ที่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน