ถอดรหัสภาษากายของแมว ด้วยพฤติกรรมแมวเบื้องต้น

386

สำหรับใครที่เพิ่งมีโอกาสที่ได้เลี้ยงแมวเป็นครั้งแรกนั้น หรือที่บางคนอาจจะเคยมีโอกาสเลี้ยงแมวแต่ก็นานมากแล้ว อาจจะเคยมีข้อสงสัยว่า จริง ๆ แล้วแมวที่เราเลี้ยงนั้นมันกำลังคิดอะไรอยู่กันแน่ หรือเวลาที่แมวของเราทำพฤติกรรมต่าง ๆ โดยท่าทางแบบนั้นมันพยายามสื่ออะไรให้เราที่เป็นเจ้าของรู้หรือเปล่า ซึ่งคำถามเหล่านี้มักจะวนเวียนอยู่ในหัวทุกครั้งที่แมวเดินมาหา โดยวันนี้เราขอพาทุกคนมาถอดรหัสแมวกันด้วยข้อสังเกตง่าย ๆ โดยจะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลย

ถอดรหัสภาษากายของแมว เรียกได้ว่าบ่อยครั้งมาก ๆ กับการที่เราพยายามเข้าใจกับพฤติกรรมต่าง ๆ ของแมวที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลา โดยมักจะสงสัยว่าท่าทางเหล่านั้นมันมีความหมายอะไรกันแน่ โดยที่บางครั้งก็อดสงสัยไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเมวที่เราเลี้ยงอยู่นั้น มันมีความสุขอยู่จริง ๆ หรือเปล่า

โดยต้องบอกเลยว่า แมว ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างที่จะเข้าใจยาก และค่อนข้างที่จะอ่านใจยากอย่างสุด ๆ แต่สัตว์เลี้ยงทุกชนิดก็จะมีวิธีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับพฤติกรรมของมัน ที่ไม่ว่าในตอนนั้นมันกำลังคิดอะไร หรือ กำลังอยู่ในช่วงอารมณ์ประมาณไหน สำหรับการสังเกตง่าย ๆ ของแมว นั่นก็คือการมองไปที่ท่าทางของมัน สีหน้า และน้ำเสียง

อย่างที่ทุกคนทราบว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีอารมณ์ที่หลากหลายเป็นอย่างมาก ที่ในตลอดรอบวันของมันจะมีทั้ง อาการดีใจ เศร้า กลัว ผ่อนคลาย และบางช่วงวันก็มักจะมีอาการหงุดหงิดเสมอ สำหรับเคล็ดลับในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับแมวนั่นก็คือ ควรที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรม และจดจำการแสดงออกทางอารมณ์ให้ดี และควรจะต้องรู้ว่าเจ้าของควรจะต้องสนองออกไปด้วยวิธีไหนที่เหมาะสมที่สุด

เพราะถ้าหากคุณเข้าใจถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ของแมวที่พยามสื่อสารออกมา โดยมักจะเป็นพฤติกรรมเบื้องต้น ที่มักจะเจอได้ทั่วไปในแต่ละแล้ว คุณก็จะสามารถจับสัญญาณของอารมณ์ของแมวได้ โดยไม่ยากเย็น สำหรับใครที่เรียนแมวอยู่ลองพยายามใช้งานกับแมวให้มากขึ้น เรียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ ด้วยตัวคุณเอง พยายามทดลองเสมอว่าสิ่งที่เราจะมอบให้แมวต่อไปนั้น ทำให้แมวมีพฤติกรรมที่ชอบหรือไม่ชอบ

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าแมวของเราพยายามที่จะสื่อสารอะไรออกมา เราก็ควรที่จะตอบสนองออกไปตามความต้องการของเขา และถึงแม้ว่าแมวมักจะมีพฤติกรรมหลาย ๆ อย่างที่จะเป็นไปตามสัญชาตญาณ แต่อย่าว่าเขาคือสัตว์เลี้ยง เพราะฉะนั้นมันสามารถฝึกฝนกันได้ โดยวันนี้เราอยากให้ทุกคนได้ลองศึกษาพฤติกรรมต่าง ๆ และตีความหมายของอารมณ์ให้ออก และนำเอามาเป็นข้อมูลในการสร้างความสัมพันธ์ให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม