เทรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทย ที่นิยมมีอะไรบ้าง

493

สำหรับเทรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทย ถือว่าเป็นที่พูดถึงกันเป็นวงกว้างเป็นอย่างมากตั้งแต่เปิดหัวต้นปีมา และตอนนี้ก็เริ่มที่จะเห็นภาพชัดขึ้นไปอีก เมื่อล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการสนับสนุนการนำเอารถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และรวมไปถึงเพิ่มจุดบริการ หรือสถานีชาร์จไฟฟ้าทั้งจากภาครัฐและเอกชน

ซึ่งจากการที่มีการออกมาเปิดเผยถึงแรงสนับสนุนที่มีของภาครัฐ ส่งผมให้ค่ายรถยนต์เริ่มวางแผนงานการผลิตและส่งออกเกี่ยวกับการนำเอารถยนต์ไฟฟ้า 100% หรือ BEV เข้ามาจัดจำหน่ายภายในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ปี 2022 จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ

1. Toyota bZ4X

สำหรับรุ่นแรกเป็นการนำเสนอออกมาจากค่าย Toyota สำหรับครั้งนี้เป็นการนำเอารถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ4X ที่ได้ไปเปิดตัวให้ทุกคนได้ยลโฉมถึงความสวยงามและความสะดวกสบายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายในงานมอเตอร์โชว์ 2022 ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับการเปิดเผยในครั้งนี้ของ Toyota bZ4X จะเป็นรถที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่าง 100% โดยตอนนี้มีประกาศออกมาให้ได้จับจองกันถึง 2 รุ่น ได้แก่

    • Toyota bZ4X รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า FWD
    • Toyota bZ4X รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD

2. MG ZS EV 2022

สำหรับ MG ZS EV จะเป็นการนำเสนอด้วยรูปแบบการใช้งานด้วยระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นแหล่งพลังงาน โดยสามารถให้กำลังการขับเคลื่อนที่สูงถึง 177 แรงม้ากันเลยทีเดียว โดยที่แรงบิดสูงสุดที่มีการวัดออกมา จะสามารถบิดได้มากสุดถึง 280 นิวตันเมตรกันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจสุด ๆ และด้วยการที่มีการบรรจุแบตเตอร์รี่ที่มีขนาดใหญ่ลงไป จึงทำให้สามารถเดินทางได้ไกลถึง 403 กิโลเมตรกันเลยทีเดียว สำหรับ MG ZS EV 2022 นั้นก็มีออกมานำเสนอด้วยกันถึง 2 รุ่น ได้แก่

    • MG ZS EV 2022 รุ่น D
    • MG ZS EV 2022 รุ่น X

3. Mercedes EQS  

จะไม่พูดถึงรุ่นนี้คงไม่ได้ เพราะเป็นหนึ่งในรุ่นที่มีฐานการผลิตโดยตรงอยู่ที่ประเทศไทย สำหรับ Mercedes EQS เป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจมากจากผู้ที่เคยใช้งานจริง สำหรับรุ่นนี้จะมีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นปีนี้ โดยในตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีการกำหนดราคาออกมาอย่างเป็นทางการ สำหรับใครที่สนใจและอยากทราบถึงราคาคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

และทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่น่าสนใจ โดยทั้ง 3 รุ่นที่เรานำเอามาแนะนำให้ทุกคนได้ดู ก็เป็นรุ่นที่มีการถามหาข้อมูลจากเซลล์มากที่สุดทั้งนั้น ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจจริง ๆ จากผู้ที่ต้องการใช้งานจริง และสำหรับครั้งต่อไป ถ้าหากมีรุ่นไหนที่เปิดตัวออกมาใหม่ หรือ มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจ เราจะพยายามนำเอามาอัปเดตให้ทุกคนได้ดูกันอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน