8 อาหารช่วยสู้หวัด ทานประจำร่างกายแข็งแรง

7

ช่วงนี้คนเป็นหวัดกันเยอะ และก็เป็นกันบ่อยด้วย บางคนก็หายเร็ว บางคนก็ต้องใช้เวลานาน การดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานไว้ต้านโรคหวัด “อาหาร” ถือว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ต้านทานหวัดได้อย่างดี

อาหารช่วยต้านไข้หวัด 

อาหารต้านหวัด มีหลากหลาย บางอย่างก็เป็นอาหารที่รับประทานอยู่เป็นประจำ แต่คุณเองอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถส่วนต้านหวัดได้  

1.ซุปไก่

ซุปไก่เป็นอาหารยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเมื่อรู้สึกไม่สบาย ซุปไก่มีสารประกอบที่ช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการคัดจมูก บรรเทาอาการอื่นๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยเปิดทางเดินหายใจ ทำให้รู้สึกโล่งขึ้น และยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้ 

2.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกส์มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการต้านทานเชื้อโรคต่างๆ อีกทั้งโปรไบโอติกนี้สามารถลดระยะเวลาในการพักฟื้นเมื่อป่วยเป็นไข้หวัดได้  

3.คีเฟอร์ (Kefir) 

คีเฟอร์ (Kefir) คือ นมที่หมักกับหัวเชื้อจุลินทรีย์ รสคล้ายโยเกิร์ตแต่เข้มข้นกว่า ทั้งยังอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อกระเพาะและลำไส้อย่าง โปรไบโอติกจึงช่วยเรื่องการย่อยอาหารได้ดี ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ 

4.กระเทียม

กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว การบริโภคกระเทียมสดหรือเพิ่มในอาหารประจำวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ 

5.ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบและช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ขิงสามารถใช้ทำชาขิงหรือใส่ในอาหารต่างๆ เช่น ขิงผัดไก่ หรือซุปขิง เพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด 

6.ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว และเกรปฟรุต มีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดระยะเวลาของอาการหวัด การรับประทานผลไม้รสเปรี้ยวเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันไข้หวัดได้ 

7.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นแหล่งของวิตามินเอ ซี และอี รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตนิวเทรียนท์ต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  เช่น ผักโขม บรอกโคลี่ คะน้า  

8.ชาเขียว

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีบทบาทในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส การดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดไข้หวัด  

การเลือกบริโภคอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จะช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงพร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคหวัด และป้องกันการเกิดไข้หวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเชื้อโรคอื่นอีกด้วย