เทคนิคแก้ลมพิษ และการป้องกันเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ

851

โรคลมพิษถือเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยมักจะมีอาการคันที่ผิวหนัง เป็นผื่นหรือปื้นแดงตั้งแต่ผื่นขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ได้ทุกส่วนของร่างกาย เป็นได้ทุกคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่วนใหญ่จะหากเองภายใน 12 ชั่วโมง แต่ในผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจจะมีอาการ แน่นหน้าอก หอบหืด และในบางรายอาจร้ายแรงไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากใครรู้สึกว่ากำลังมีอาการก็สามารถใช้ เทคนิคแก้ลมพิษ เบื้องต้น และป้องกันได้ดังนี้

เทคนิคแก้ลมพิษ

เทคนิคแก้ลมพิษ และการป้องกัน

ใช้ยาบรรเทา

หากเป็นลมพิษที่ไม่มีอาการรุนแรงมากนักสามารถใช้ยาเช่น calamine lotion ทาเพื่อลดอาการคันได้ แต่เป็นเพียงแค่บรรเทาเท่านั้น หากอาการยังไม่ดีขึ้นให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดให้หมาด ๆ ประคบวางไว้บริเวณที่อาการลมพิษประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าผ้าจะหายเย็น แล้วจึงชุบน้ำเย็นมาวางใหม่จนกว่าจะดีขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำเย็นจัด เพราะในบางคนอาจมีอาการแย่ลงได้

เป็นลมพิษ ห้ามแกะห้ามเกา

การแกะการเกาบริเวณที่เป็นผื่นคัน อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเป็นแผลลุกลามส่งผลให้เกิดอักเสบได้ และจะทำให้มีการติดเชื้อลุกลามขึ้นไปอีก

 ระมัดระวังการใช้ยา

ยาต้านฮีสามีนในกลุ่ม Chlorpheniramine, Brompheniramine Hydroxyzine เป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจส่งผลข้างเคียงที่จะทำให้ง่วงซึม รวมไปถึงยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์เช่น Prednisolone ที่อาจจะทำให้เกิดอาการ เช่น ตับอ่อนอักเสบ ความดันโลหิตสูงรุนแรง หายใจถี่ เจ็บหน้าอก หากต้องใช้ควรใช้ในช่วงสั้น ๆ

พยายามอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก

บริเวณพื้นที่ที่มีความมิดชิดอาจจะมีสารพิษ ฝุ่นละออง ปนเปื้อนอยู่ในอากาศที่เป็นสาเหตุของการเกิดลมพิษ หากเป็นไปได้ควรเลือกอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกปลอดโปร่ง หากเป็นพื้นที่มิดชิดควรมีเครืองฟอกอากาศ และควีหมั่นทำความสะอาดเสมอไม่ว่าจะเป็นพื้น พรม ผ้าม่าน มู่ลี่ ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

เลือกใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ

การใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น จะไปรัดผิวหนังบริเวณเดิมซ้ำ ๆ เม็ดเลือดขาวจะปล่อยสารฮีสตามีนออกมา จึงง่ายที่จะเกิดอาการเป็นลมพิษ ทางที่ดีควรเลือกใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ใส่สบาย ๆ จะดีกว่า

เทคนิคแก้ลมพิษ พยายามไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

ขณะที่เราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Cortisol ออกมาทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดอาการลมพิษได้ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพราะในช่วงที่เราหลับสนิทร่างกายจะสร้างโปรตีนที่ชื่อว่า Cytokine ที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการรวมตัวกันของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็น เทคนิคแก้ลมพิษ และการป้องกันอย่างง่าย ๆ แต่อย่างไรก็ตามหากรู้สึกว่าคัน หรือมีผื่นขึ้นตามร่างกายแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นกำลังเป็นลมพิษ หรือรักษาเบื้องต้นก็ยังไม่หายควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย และทำการรักษาจะดีที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้