การลงทุนในทองคำ แบบไหนเหมาะกับคุณ

5

สำหรับใครที่กำลังคิดจะลงทุนกับทองคำ เห็นราคาตลาดพุ่งสูงขึ้นไม่หยุด อยากซื้อทองเก็บไว้บ้าง เรามีวิธีแนะนำการลงทุนกับทองคำ แบบไหนเหมาะกับตัวเรา แบบไหนให้กำไรเยอะ มาดูกัน

การลงทุนทองคำนั้นปัจจุบันมีได้หลายวิธีการ ไม่ใช่แค่เดินไปซื้อที่ร้านทองเพียงอย่างเดียว  

1. ซื้อทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณมาเก็บไว้

เป็นวิธีซื้อทองเก็งกำไรแบบดั้งเดิมที่ทำกันมา เป็นการนำเงินไปซื้อเพื่อแลกทอง แล้วนำมาเก็บไว้ หากอยากจะขายก็นำทองนั้นไปซื้อ-ขายที่ร้านทองได้โดยตรง อาจะมีส่วนต่างราคาซื้อ-ขายบ้าง   

ข้อดี : สามารถซื้อ-ขาย ได้ง่าย ไม่มีต้นทุนแปรผันตามเวลา จึงสามารถเก็บทองไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ ถือว่าเป็นการลงทุนในระยะยาว และหากซื้อเป็นทองรูปพรรณก็ยังมาใส่เป็นเครื่องประดับได้อีกด้วย  

ข้อเสีย : มีต้นทุนค่ากำเหน็จ หากต้องการนำทองรูปพรรณไปเปลี่ยนลาย ก็ต้องเสียค่ากำเหน็จ มีต้นทุนในการจัดเก็บรักษา และเสี่ยงถูกขโมย  

2. การเทรดฟิวเจอร์สทองคำ (Gold Futures) 

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความซับซ้อนขึ้นมาอีก โดยได้ชื่อว่าเป็นตราสารอนุพันธ์ที่มีอัตราทดเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยอนุญาตให้นักลงทุนสามารถวางเงินมูลค่าสัญญาเพียงบางส่วน เช่น 70% เพื่อทำการซื้อขายทองคำเป็นจำนวนเต็มตามมูลค่าสัญญา โดยสามารถซื้อขายได้บนกระดานเทรดอนุพันธ์ของตลาดหลักทรัพย์ (TFEX)  

ข้อดี : นักลงทุนสามารถทำกำไรได้ไม่อั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถและความรู้ของผู้ลงทุน มีกำไรทั้งในช่วงทองขึ้น และลง  

ข้อเสีย : ต้องใช้เงินทุนตั้งต้นเป็นจำนวนมาก และมีขั้นตอนยุ่งยากในการขออนุมัติ ไม่ได้ถือทองคำไว้มีแต่สัญญา มีความเสี่ยงอาจขาดทุนจำนวนมาก  จึงไม่เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยและมีประสบการณ์ไม่มากในการลงทุน 

3. การซื้อทองเก็งกำไรด้วยการเทรดทองคำ CFD  (Gold CFD)

เป็นผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของอนุพันธ์ เป็นการเทรดความผันผวนของราคาทองคำ ด้วยการเปิดสถานะซื้อ (Long) เพื่อทำกำไรจากทิศทางราคาขาขึ้น และเปิดสถานะขาย (Short) เพื่อทำกำไรจากราคาในทิศทางขาลง โดยอ้างอิงกับราคาทองคำในตลาดโลกโดยตรง 

ข้อดี : การเทรด CFD ทองคำ ใช้เงินตั้งต้นที่ไม่มาก ทำกำไรได้แม้การแกว่งตัวของช่วงราคาที่แคบ ในแบบที่การซื้อขายทองคำแท่งหรือกองทุนไม่สามารถทำได้  

ข้อเสีย : มีความเสี่ยงสูงอาจขาดทุนจำนวนมากได้  และอาจถูกโกงได้ 

อย่างไรก็ตามการลงทุนในทองคำมีหลายรูปแบบ ทุกแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทั้งนี้ข้ออยู่กับความเหมาะสมและความชื่นชอบของตัวบุคคลนั้น