ทฤษฎี HAMBERGER ที่สามารถบอกได้ว่าคุณมีความสุขในชีวิตระดับไหน

830

ทฤษฎี HAMBERGER หรือ Hamburger Model เป็น 4 แบบจำลองโดยใช้รสชาติ และความมีประโยชน์ต่อสุขภาพจากการกินแฮมเบอร์เกอร์ โดยทฤษฎีนี้มาจาก Dr. Tal Ben-Shahar อาจารย์ที่สอนวิชาความสุขจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งสามารถบอกได้ว่าความสุขในชีวิตของเราเป็นแบบไหน โดยทฤษฎีนี้สามารถพบได้จากคนส่วนใหญ่ในสังคม

ทฤษฎี HAMBERGER เกี่ยวกับความสุขในการใช้ชีวิต

1 . Rat Race, Vegetarian Burger แบบหนูวิ่งแข่ง

คนในกลุ่มนี้มักจะมองเห็นคาดหวัง ความสุขของตัวเองในอนาคต ถึงตอนนี้จะไม่มีความจะเหนื่อยลำบากก็ไม่เป็นไร แต่อย่างไรตามก็มักจะกังวลว่าจะพบกับความล้มเหลว ไม่ว่าจะไปถึงเป้าหมาย หรือล้มเหลว ก็ไม่ค่อยมีความสุขก็เป็นได้ เพราะคาดหวังเอาไว้สูงมากไป

จึงเปรียบเป็น กินเบอร์เกอร์ที่มีแต่ผัก จืดชืด ดีต่อสุขภาพ เพื่อหวังว่าในอนาคตจะมีสุขภาพดี แต่ไม่อร่อย และปราศจากความสุขใด ๆ ในปัจจุบันการกินแฮมเบอร์เกอร์แบบนี้จึงรู้สึกเหมือนเป็นความเจ็บปวด

2. Hedonism, Junk-Food Burger เแฮมเบอร์เกอร์อาหารขยะแสนอร่อย

คนประเภทนี้เอาสบายเป็นใหญ่ หวาดกลัวความลำบาก หลีกเลี่ยงความเจ็บปวด เอาแต่ใจตัวเอง ไม่สนอนาคต แสวงหาความสุข และหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด มุ่งเน้นไปที่การมีความสุขกับปัจจุบัน ไร้เป้าหมายในชีวิต

เปรียบกับการกินเบอร์เกอร์ที่อร่อยมาก ๆ แต่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในด้านต่าง ๆ ในอนาคต

3. Nihilism, Worst Burger แฮมเบอร์เกอร์ที่แย่ที่สุด

คนประเภทนี้มักจะไม่มีความสุขในชีวิตในปัจจุบัน รู่สึกหมดหวัง มองโลกในแง่ลบ มีจิตใจที่ดูถูกทั้งคนอื่น และตนเองอยู่บ่อย ๆ ยึดติดอยู่กับอดีต ไม่กล้าไปสู่อนาคต หรืออาจจะมองได้ว่าอมแต่ทุกข์ เป็นอาการของความซึมเศร้า และวิตกกังวลได้เช่นกัน

เปรียบกับการกินเบอร์เกอร์ ที่ไม่มีทั้งความอร่อย และไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เกิดผลเสียต่อชีวิตทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต

4. Happiness, Ideal Burger ทฤษฎี HAMBERGER ในอุดมคติ – ต้นแบบแห่งความสุข

คนประเภทนี้มีความสุขกับทุกอย่างในชีวิต เพราะเป็นคนมองบวก อยู่กับความเป็นจริงในปัจจุบัน เข้าอกเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจนในอนาคตแต่ไม่คาดหวัง เติมเต็มความสุขได้ด้วยตัวเองจากภายใน

จึงเปรียบเป็นแฮมเบอร์เกอร์ ที่มีทั้งความอร่อยน่าทาน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งในปัจจุบัน และในอนาคตระยะยาว

ทฤษฎี HAMBERGER แต่ละแบบอาจจะเป็นการเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นอีกทั้งความสุขของแต่ละคนก็อาจจะไม่เหมือนกันเช่นบางคนอาจจะคิดว่าเบอร์เกอร์แบบ Hedonism, Junk-Food Burger คือความสุขอย่างแท้จริงขอมีความสุขกับปัจจุบันก็พอแล้วหากคิดแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญควรจะทบทวนตัวเองว่าจริง ๆ แล้วเราเป็นแบบไหน และยอมรับ แล้วปรับปรุง ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มที่จะทำให้ชีวิตเกิดความสุขอย่างแท้จริง