เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง พ่อแม่ทำได้ ลูกจะเป็นเด็กมีความสุข

546

คุณพ่อคุณแม่หลายคู่คงจะมีข้อสงสัยว่า ชาวต่างชาติเขาเลี้ยงดูลูกกันยังไง ที่ดูปล่อยให้มีอิสระ พร้อมลุยไปกับทุกสถานการณ์ แถมเด็ก ๆ เหล่านั้นยังกล้าคิดกล้าทำ กล้าที่จะออกจากบ้านเพื่อไปหางานทำมาเลี้ยงชีพกันตั้งแต่อายุน้อย ๆ โดยที่วัฒนธรรมของคนไทยอาจจะไม่คุ้ยชินกับรูปแบบการเลี้ยงลูกแบบนี้กันเท่าไหร่ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าการเลี้ยงดูลูกแบบคนไทยมันไม่ดีหรือไม่ถูกนะ เพราะเราก็ต้องเลี้ยงดูด้วยความรักอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าสถานการณ์ในช่วงนั้น ๆ เหมาะสมที่จะดูแลแบบไหนมากกว่ากันตังหาก

ข้อดีในการเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง เพิ่มความรับผิดชอบให้แก่ลูกตั้งแต่เด็ก

วิธีการเลี้ยงลูกที่ดีไม่ได้เจาะจงอะไรตายตัว แค่ขอให้เลี้ยงออกมาให้เป็นเด็กที่มีสุขภาพดี แข็งแรง เติบโตมาอย่างมีความสุข จริง ๆ เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว เพียงแค่เป็นทางเลือกเพิ่มเติมในการดูแลแบบฝรั่ง อาจจะเป็นส่วนช่วยให้ลูกน้อยของเรามีพัฒนาการในการดูแลตัวเองที่ดีมากขึ้น เพราะฝรั่งส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงลูกให้มีอิสระในการคิด ทำ สิ่งต่าง ๆ มันจึงทำให้เป็นสาเหตุที่เด็กเหล่านี้จะมีความรับผิดชอบที่มากขึ้น โดยข้อดีเหล่านั้นอาจจะนำเอามาปรับใช้กับลูกของเราได้

2 วิธีเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง พ่อแม่ทำได้ ลูกจะเป็นเด็กมีความสุข รับผิดชอบเป็นตั้งแต่ยังเล็ก

1. พ่อแม่ สนับสนุนสิ่งที่ลูกอยากทำ

จุดเด่นของการเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง คือการผลักดันความสามารถ เพราะถ้าหากสังเกตได้ว่าลูกชอบทำอะไร หรือทำอะไรแล้วมีความสุข พ่อก็ก็จะผลักดัน เสริมสร้างพัฒนาการในส่วนนั้น ๆ ยกตัวอย่าง ลูกชอบเล่นดนตรี พ่อแม่ก็ผลักดันให้เต็มที่ หาที่ซ้อมดนตรีดี ๆ หรือพาไปซื้อเครื่องดนตรีที่เจ้าตัวสนใจ มีกิจกรรมดนตรีในที่ต่าง ๆ ก็ยกกันไปทั้งครอบครัว ไปเที่ยวไปเล่นได้ศึกษาเรื่องของดนตรีเป็นต้น

2. ฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบแบบผู้ใหญ่

นี่คือ Mindset ของพ่อแม่ฝรั่ง เพราะเขามีความคิดที่ว่า พ่อแม่ไม่สามารถอยู่เพื่อปกป้องลูกไปได้ตลอดเวลา สักวันหนึ่งลูกก็จะต้องเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่และต้องช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นสาเหตุให้มีการฝึกให้ลูกได้รับผิดชอบในเรื่องต่าง ๆ มอบหมายงานบ้านตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับอายุ เลือกเสื้อผ้าและรองเท้าที่ถูกต้องเพื่อแต่งตัวไปโรงเรียนด้วยตัวเอง เมื่อไหร่ที่โตพอที่จะทำงานได้ ลูกก็ต้องทำงานพิเศษเพื่อหาค่าเทอมไปในตัว บางคนก็ต้องทำงานถ้าหากมีของที่อยากได้ ก็ต้องทำงานเพื่อเก็บตังซื้อเอง

การเลี้ยงลูกไม่ได้จำกัดวิธีการใด ๆ ที่เป็นรูปธรรม สำหรับสิ่งที่ได้บอกไปก็เป็นแค่หนึ่งในตัวเลือกที่สามารถนำเอามาปรับใช้ภายในครอบครัวได้ ควรเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับช่วงของอายุ หากิจกรรมทำภายในครอบครัวอยู่สม่ำเสมอ โดยการเลี้ยงลูกแบบฝรั่งถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบที่สามารถนำมาปรับใช้กับครอบครัวคนไทยได้ไม่ยาก ที่สำคัญอย่าลืมให้ความรักและความอบอุ่นให้กับลูกอยู่เสมอ