ประโยชน์และคุณสมบัติของสารส้มระงับกลิ่นกาย ที่เราต้องรู้

535

สำหรับสารส้มนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นกันได้บ่อย ๆ แต่ก็มักจะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนเรามักเลือกที่จะมองข้ามกันมากที่สุดเช่นกัน สำหรับสารส้ม หรือชื่อในภาษาอังกฤษก็คือ แอลัม (Alum) ซึ่งก็คือสารประกอบด้วย ไฮเดรตเต็ดโพแทสเซียมอะลูมิเนียมซัลเฟต สูตรเคมีคือ KAl(SO4)2.12H2O หรือความหมายก็คือ สารภายในกลุ่มประเภทของสารที่ประกอบไปด้วยสูตรอื่น ๆ เช่น สูตร AB(SO4)2.12H2O ซึ่งเป็นสาเหตุให้ถูกเรียกว่า สารส้ม เช่นกัน

ประโยชน์ของสารส้ม

สารส้มกับสิ่งใกล้ตัวที่มักจะถูกมองข้าม โดยสารส้มมีประโยชน์มากมายเช่น สารส้มสามารถทำให้น้ำตกตะกอนที่สำคัญออกไปได้ ถึงแม้ว่าน้ำที่นำเอาสารส้มมาแกว่งแล้วจะยังไม่สามารถดื่มได้ในทันทีก็ตาม แต่สามารถนำเอาน้ำมาใช้อาบ ซักผ้า ล้างภาชนะที่เอาไว้รับประทานอาหารได้ สำหรับน้ำที่ได้ผ่านการแกว่งสารส้มมาแล้วนั้นจะสามารถนำเอามาใช้ดื่ม หรือประกอบอาหารได้ ก็ต่อเมื่อนำเอาไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อโรคเสียก่อน ก็จะสามารถนำเอามาดื่มได้ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าน้ำนั้นจะสะอาดพอที่จะนำมารับประทานได้หรือเปล่า ก็ควรต้องนำเอามาผ่านเครื่องกรองอีกชั้น ก็จะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย

เจาะลึกคุณสมบัติของสารส้ม

อย่างที่ทราบว่าสารส้มมักจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามกันมาโดยตลอด โดยที่จริง ๆ แล้วมันมีสรรพคุณและคุณสมบัติมากมายที่สามารถนำเอามาใช้งานได้จริงกับชีวิตประจำวันได้ โดยที่วันนี้ได้หยิบยกคุณสมบัติต่าง ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนให้ได้ดูกัน ที่แต่ละอย่างสามารถนำเอามาใช้งานและประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง ๆ สำหรับการยกตัวอย่างง่าย ๆ มีดังต่อไปนี้

  • ไม่มีสีและกลิ่น เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ชายที่มักจะเลือกใช้น้ำหอมในชีวิตประจำวัน เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นอื่น ๆ มาหักล้างกับน้ำหอมที่ใช้
  • ไม่เลอะเสื้อผ้าที่สวมใส่ เพราะไม่มีส่วนผสมของครีมและน้ำมันมาเป็นส่วนผสม
  • มีความปลอดภัยต่อระบบภายในร่างกาย โดยจะไม่อุดตันรูขุมขน โดยไม่เข้าซึมสู่ร่างกาย เพราะสารส้มจะทำให้เกิดประจุลบ จึงเป็นสาเหตุว่าสามารถผ่านหนังเซลล์ได้ แถมไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
  • ไม่เสื่อมสภาพ มีความคงทนต่อทุกสภาพแวดล้อมรอบตัว เพราะฉะนั้นจึงจะไม่เสื่อมสภาวะต่ออุณหภูมิของห้อง

สำหรับสารส้ม (alum) ที่โดยปกติแล้วมีรากศัพท์ดั้งเดิมมาจากพื้นฐานของภาษาลาตินว่าที่อ่านว่า alumen ที่แปลความหมายว่า เป็นสารที่สามารถทำให้หดตัว (astringent) แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีความหมายที่เปลี่ยนไป เพราะสารส้มมักจะหมายถึง เกลือเชิงซ้อน หรือผนึกเกลือ ที่มักจะเป็นส่วนผสมของสารประกอบรูปแบบต่าง ๆ มีเป็นส่วนผสมของ ธาตุอะลูมิเนียม และซัลเฟต 2 คุณสมบัติหลักที่นำเอามาเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะฉะนั้นสามารถนำเอามาใช้ประโยชน์ได้ด้วยการเติม ammonium และ potassium ลงไป เพื่อที่จะนำเอาไปใช้งานในส่วนของจุดประสงค์อื่น ๆ หรือก็คือการทำให้เป็นก้อนผนึกในและบริสุทธิ์ โดยที่มักจะมีอุสาหกรรมต่าง ๆ นำไปแปลรูปเป็น การผลิตกระดาษคุณภาพสูง ผสมทำผงฟู เป็นต้น