ซิงเกิ้ลมัม หรือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เคล็ด(ไม่)ลับ ในการเลี้ยงดูลูก

439

อุปสรรคมากมายของการที่ต้องรับบทเป็นซิงเกิ้ลมัม หรือ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว บทบาทที่ไม่ควรจะต้องเกิดขึ้นภายในสังคม นั่นก็คือการที่คุณแม่จำเป็นจะต้องเลี้ยงดูบุตรเพียงลำพัง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นมาภายในสังคม โดยต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากอย่างมาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีลูกอ่อน แถมยังต้องทำงานไปด้วย แต่การเป็นซิงเกิ้ลมัมก็สามารถเลี้ยงดูลูกอย่างมีความสุขได้เหมือนกัน โดยสิ่งสำคัญก็คือการเรียนรู้เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับกับทุกอุปสรรคที่จะต้องเจอในภายภาคหน้า โดยที่ควรจะต้องพร้อมเรียนรู้และศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ ที่จะช่วยให้สามารถเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

อุปสรรคของการเป็นซิงเกิ้ลมัม

สถานะซิงเกิ้ลมัม ที่ไม่มีสาว ๆ คนไหนอยากจะเป็น กับการที่ต้องแบกรับหน้าที่ดูแลบุตรเพียงลำพัง ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากและหนักใจเป็นอย่างมากให้กับซิงเกิ้ลมัมหลาย ๆ คน โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่จะรู้สึกถึงความเครียด กดดัน และรวมไปถึงอาการเหนื่อยล้า ที่จะมีผลไปถึงการที่ไม่สามารถเลี้ยงดูเอาใจใส่บุตรของคุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเด็กที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร ส่วนใหญ่แล้วมักจะเจอกับปัญหาในด้านของนิสัย และพฤติกรรม ที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์ความรู้สึก

และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากพื้นฐานครอบครัวไม่ได้มีฐานะเท่าที่ควร ที่พอจะสามารถใช้จ่ายได้ไม่ลำบาก การทำงานเพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัวเพียงลำพัง ก็อาจจะทำให้คุณแม่พบเจอกับปัญหาเรื่องการเงินได้อีกด้วย นอกเหนือไปจากนั้น ปัญหาที่สำคัญที่สุดที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่อยากเจอมากที่สุดก็คือ การที่ลูกของเรานั้นจะมีความรู้สึกถึงความน้อยใจ โดยที่จะรู้สึกว่าตัวเขาเองนั้นขาดพ่อ ขาดความรักในส่วนของพ่อ ซึ่งอาการดังกล่าวจะมีผลโดยตรงต่อสภาพจิตใจของทั้งแม่และลูก

เคล็ด(ไม่)ลับ ของการเป็นซิงเกิ้ลมัม

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัญหาที่ซิงเกิ้ลมัมทุกคนจะต้องแบกรับภาระเอาไว้นั่นก็คือเรื่องของค่าใช้จ่าย สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับในวันนี้ อาจจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถทำให้เหล่าคุณแม่รับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาได้อย่างมั่นใจ และมีพลังที่จะต่อสู้ต่อไปเพื่อตัวของลูกและเพื่อตัวของคุณแม่เอง

  • มอบความรักและความอบอุ่นให้ลูกอย่างเต็มที่ เพราะเด็กจะเห็นได้ถึงการดูแลเอาใจใส่ มีความรู้สึกว่าพร้อมที่จะได้รับการสนับสนุนในทุกเรื่อง
  • สอนให้ลูกรู้จักวินัย คือการฝึกให้ทำกิจวัตรประจำวันอย่างมีระเบียบวินัย ไม่ว่าจะเป็นเวลาตื่น กิน หรือ นอน ก็เพื่อที่จะให้ลูกสามารถรับรู้ถึงความรับผิดชอบ ว่าเวลาไหนควรที่จะต้องทำอะไร และเมื่อลูกโตแล้ว เราก็สามารถผ่อนผันความรับผิดชอบต่าง ๆ ลงไปตามความเหมาะสม
  • ใส่ใจดูแลตัวเองด้วย เพราะสุขภาพทั้งกายและใจ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากของซิงเกิ้ลมัม เพราะจะต้องแบกรับภาระในการดูแลลูกอย่างเหน็ดเหนื่อยเพียงคนเดียว สิ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เลยก็คือ ทานอาหารให้ครบตามโภชนาการ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะอย่าลืมว่าคุณแม่คือเสาหลัก เพราะฉะนั้นจงอย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีด้วย