3 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยฟอกอากาศ ดูแลง่าย

411

ถือเป็นเรื่องปกติที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพราะด้วยความเชื่อในอดีตที่ปลูกฝังกันมาว่า การปลูกต้นไม้ภายในบ้านจะทำให้ต้นไม้แย่งอากาศของเราหายใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้นไม้สามารถปลูกในบ้านพักของเราได้ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการให้ร่มรื่นแล้ว ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

ประโยชน์มากมายในการปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

ด้วยความเชื่อที่มีกันมาอย่างยาวนานว่าห้ามปลูกต้นไม้เอาไว้ภายในบ้าน แต่จริง ๆ แล้วต้นไม้มีประโยชน์มากมาย อย่างที่ทุกคนทราบว่าต้นไม้สามารถให้ร่มเงาที่รมรื่น แถมยังเพิ่มบรรยากาศในบางมุมของบ้านให้สวยงามได้อีกด้วย โดยต้นไม้นอกจากจะช่วยปล่อยออกซิเจนออกมาแล้ว ยังมีต้นไม้บางชนิดที่สามารถฟอกอากาศได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังคงดูดซับสารพิษภายในบ้านให้ออกไปข้างนอกได้อีกตังหาก

1.เสน่ห์จันทร์แดง (Araceae)

จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือในส่วนของใบที่เป็นรูปหัวใจ โดยเป็นรูปทรงที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร นอกจากความสวยงามแล้วยังเป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถดูดซับสารพิษในอากาศประเภทแอมโมเนียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยที่มักจะได้รับความนิยมในการปลูกให้เป็นต้นไม้ประเภท ต้นไม้มงคล ที่นำเอามาปลูกไว้ภายในบ้าน

2.มอนสเตร่า (Monstera)

สำหรับต้นไม้ชนิดนี้ คนที่อยู่ในแวววงคนรักต้นไม้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับต้นมอนสเตร่าเป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศให้บ้านของคุณเป็นมิตร โดยเทคนิคสำหรับส่วนของใบถ้าหากอยากให้มีความเงางามอยู่ตลอดเวลา ควรต้องใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบ หรือจะเป็นโลชั่นเอามาเช็ดก็ได้เหมือนกัน

3.หมากเหลือง (Butterfly Palm)

หนึ่งในต้นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากความสวยงามที่โดดเด่นด้วยรูปแบบการนำไปใช้เป็นการตกแต่งแล้ว เพราะสามารถนำไปปลูกให้เป็นไม้ประดับในสวนก็ได้ แถมในช่วงหลังยังได้รับความนิยมนำเอามาปลูกไว้ในบ้านเป็นจำนวนมากอีกด้วย สรรพคุณที่โดดเด่นก็คือ สามารถดูดสารอันตรายต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศ และรวมไปถึงดูดซับฝุ่นละออง ที่ในปัจจุบันถือว่าฝุ่นละอองเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก ๆ ในเวลานี้

คุณประโยชน์มากมายเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพราะนอกเหนือจากความสวยงาม ที่สามารถเพิ่มสีเขียวสบายตาให้กับบ้านได้แล้ว ยังสามารถเป็นต้นไม้ฟอกอากาศเพื่อเพิ่มสุขภาพที่ดีให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสวยแล้วยังมีประโยชน์อีกมากมาย โดยต้นไม้แต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อน เพราะไม่แน่จากที่จะให้ประโยชน์กลับจะเป็นการให้โทษก็ได้