สิวอุดตัน พร้อมกับวิธีการรักษา

252

สิวอุดตัน เป็นปัญหาสิวประเภทหนึ่ง ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว เพราะการปล่อยเอาไว้เวลานานๆ ไม่รักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม และถูกต้อง ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดร่องลึก ที่จะอยู่คู่กับใบหน้าสวยๆ ไปนานแสนนาน เพราะฉะนั้นคงไม่มีใครที่อยากให้เกิดปัญหาสิวอุดตันอย่างแน่นอน แต่สิวที่เกิดขึ้นก็มักจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป จะรู้ได้ว่าไรว่าแบบไหนคือสิวอุดตัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูเกี่ยวกับทุกเรื่องราวของสิวอุดตัน พร้อมกับวิธีการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมมากที่สุด และเซรั่มกระชับรูขุมขนที่จะทำให้ผิวหน้าของคุณกลับมาสวยใส ไร้สิวได้อย่างแน่นอน

สิวอุดตัน คืออะไร

สิวอุดตัน คือสิวไม่อักเสบประเภทหนึ่ง โดยที่จะมีลักษณะเป็นสิวหัวนูนออกมาจากชั้นผิวหนัง ซึ่งจะให้พื้นสัมผัสที่ไม่เรียบเนียน สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน โดยเป็นการเกิดขึ้นมาจากการอุดตันของรูมขุมขนบนผิวหนัง และรวมไปถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อาจจะเกาะติดอยู่ โดยเฉพาะหัวสิว ที่อาจจะโผล่ออกมาให้เห็นจากภายนอกได้เช่นเดียวกัน โดยที่ชนิดของสิวอุดตัน จะถูกแบ่งออกด้วยกันเป็น 2 ชนิดได้แก่ สิวอุดตันหัวเปิด และสิวอุดตันหัวปิด

วิธีการรักษา และวิธีการป้องกันสิวอุดตัน

วิธีลดปัญหาสิวอุดตัน สามารถแก้ไข และป้อกันได้จากจุดเริ่มต้น เพราะจริงอยู่ที่ปัจจัยบางอย่างเราไม่สามารถควบคุม และกำหนดได้ อย่างเช่นฮอร์โมน หรือพันธุ์กรรม แต่ถ้าหากบอกว่าเราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่นๆ ที่จะเป็นสาเหตุของปัญหาสิวอุดตัน เราสามรถทำได้ด้วยการปรับพฤติกรรมต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • ดูแลผิว และล้างหน้าอยู่เสมอ : สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือการทำความสะอาด หมั่นล้างหน้า และดูแลผิวอยู่สม่ำเสมอ เพราะการกำจัดสิ่งสกปรกออกไป จะช่วยทำให้ผิวมีวามสะอาด และอ่อนโยนได้นั่นเอง
  • เลือกเครื่องสำอางเฉพาะ : เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เซรั่มลดรอยสิว เป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนต้องใช้ภายในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสิวอุดตันได้ โดยใหควรดูที่ฉลากก่อนใช้งานทุกครั้ง ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทไหน
  • ไม่ควรแกะ เกาสิว : สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้สิวเกิดการอักเสบได้นั่นก็คือการไปสัมผัสบ่อยๆ รวมไปถึงการแกะ เกา บีบสิวนั่นเอง เพราะฉะนั้นให้งดสัมผัสบริเวณต่างๆ ไม่ควรแกะ เกา หรือบีบ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดสิวอักเสบได้นั่นเอง

ปัญหาสิว โดยเฉพาะสิวอุดตัน ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะกับการทำงานที่มีการพูดคุย มีการนำเสนองาน ผ่านการชี้แจงเกี่ยวกับงานต่างๆ เพราะการมีใบหน้าที่เรียบเนียน สวยใส ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้นั่นเอง แต่ถ้าหากใครที่มีปัญหาสิวอุดตันที่รุกลาม หรือเรื้อรัง ก็ควรให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสมมากที่สุด