สุดยอดอาหารชะลอวัย กินแล้วห่างไกลโรค

411

การดูแลสุขภาพมีให้เลือกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และฟิตแอนท์เฟิร์มอยู่ตลอดเวลาแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต แต่สำหรับใครที่อยากมีสุขภาพที่ดี ชะลอวัย แถมหลีกเลี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บได้นั้น การเลือกรับประทานอาหารจึงมีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะไม่เพียงแค่ทานเพื่อให้อิ่มท้องไปในแต่ละมื้อเพียงอย่างเดียว เพราะควรที่จะต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์จึงจะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรค่าแก่การใส่ใจ

อาหารชะลอวัย กินควบคู่กับการดูแลสุขภาพ

เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า โรคร้ายต่าง ๆ จะเข้ามาเยือนตอนไหน เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคร้าย จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะโรคร้ายไม่ได้เลือก เพศหรืออายุ ดังนั้นควรเริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพของตัวเอง รวมไปถึงการตรวจเช็กร่างกายประจำปีให้ครบถ้วน ที่สำคัญเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยอาหารที่ควรมีในมื้ออาหารแต่ละวันควรจะต้องมี ผักใบเขียว ที่มีตัวต้านอนุมูลอิสระ ปลาทะเล ที่มีโอเมก้า 3 เป็นส่วนผสม หรือแม้แต่อาหารจำพวกถั่ว ถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ที่มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอล เพราะฉะนั้นภายใน 1 มื้ออาหารถ้าหากเรามีส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้ ก็จะช่วยให้สามารถชะลอวัย สุขภาพแข็งแรงได้

วิธีทานอาหารในแบบชะลอวัยเพื่อหุ่นสวย ผิวใส สุขภาพดี

การรับประทานอาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิต โดยที่ควรมีส่วนผสมของสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ ที่เป็นส่วนประกอบของอาหารภายในแต่ละมื้อ โดยวันนี้เราก็มีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกรับประทานอาหาร เพื่อที่จะให้เป็นสุดยอดมืออาหารในการชะลอวัย เพราะถ้าหากทานแบบนี้ได้รับรองว่า หุ่นสวย ผิวใส สุขภาพดี อยู่ไม่ไกลความเป็นจริงอย่างแน่นอน

  • กินอาหารให้ครบ3 มื้อ ห้ามอดมื้อเช้า ควรเบามื้อเที่ยง และเลี่ยงหนักในมื้อเย็น
  • ในแต่ละมื้ออาหาร ควรมีสารอาหารให้ครบทั้ง5 หมู่ในจานหลัก โดยมี โปรตีนสีขาวจากไข่/ปลา คาร์บอไฮเดรตเชิงซ้อนจากข้าวกล้อง ธัญพืช ไขมันดีจากพืช
  • เลือกกินอาหารให้หลากหลาย ควรจะสลับหมุนเวียนเมนูอาหารในแต่ละวันที่แตกต่างกันออกไป เพราะการกินอาหารชนิดเดิมซ้ำบ่อย ๆ เสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร
  • ควรเลือกกินผักผลไม้สดตามฤดูกาล เพราะจะมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงจากปริมาณสารพิษและสารเคมีที่ใช้เพาะปลูกได้ ที่สำคัญควรล้างผักและผลไม้ทุกครั้งก่อนนำไปประกอบอาหาร
  • เลือกกินอาหารที่อายุสั้น ก็คือควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสดใหม่อยู่เสมอและควรเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปและขั้นตอนต่าง ๆ ที่มากเกินไป ที่สำคัญควรลดหรือเลิกอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด

ไม่จำเป็นว่าจะต้องเฉพาะสาว ๆ ที่ควรให้ความสำคัญกับการทานอาหารเพียงเท่านั้น แต่หมายถึงทุกคน เพราะโรคภัยต่าง ๆ สามารถเข้าหาเราได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อที่จะช่วยในการต้านความแก่ และห่างจากโรคภัยไข้เจ็บได้ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ รวมไปถึงการออกกำลังกาย ทุกสิ่งที่กล่าวไปล้วนเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคนทุกวัยทั้งนั้น